Phân bón Kali là loại phân bón vô cùng quan...
Hóa chất borax là loại hóa chất công nghiệp có...
Boric acid 99.9% là một hóa chất khá phổ biến...
Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực...
Khi mua bán hóa chất công nghiệp với số lượng...
Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao...
Hỗ trợ khách hàng

PHÂN LÂN LÀ GÌ? TỔNG HỢP CÁC LOẠI PHÂN LÂN PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để cây trồng phát triển mạnh và đạt được năng suất cao, việc bón phân là vô cùng cần thiết. Trong đó, phân lân đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sinh trưởng của cây. Đây là một trong ba nguyên tố đa lượng rất cần thiết đối với cây trồng. Vậy bạn có biết phân lân là gì? Có những loại phân nào? Hãy cùng hóa chất VNT tìm hiểu về loại phân này.

Phân lân là gì?

Phân lân là những phân bón có chứa nguyên tố dinh dưỡng phôtpho, dùng bón cho cây trồng. Phân lân có nhiều loại, có thể được phân ra phân lân thiên nhiên và phân lân chế biến.

Lân tham gia và thành phần Protein cấu tạo nên tế bào, vì vậy nó là chất không thể thiếu cho sự sống của cây trồng. Cây trồng hấp thụ phân lân dưới dạng ion photphat (PO4)3-.

>>Phân lân là phân hóa học một trong ba nguyên tố đa lượng cây cần nhất. Tìm hiểu thêm về phân bón hóa học để biết thêm về các nguyên tố này.

Vai trò của phân lân đối với cây trồng

Phân lân rất cần thiết cho cây đặc biệt là ở thời kì sinh trưởng. Phân lân thúc đẩy các quá trình sinh hóa, trao đổi chất và năng lượng của thực vật. Phân lân có tác dụng làm cho cành lá khỏe, hạt chắc, quả hoặc củ to. Cụ thể là:

– Tham gia vào quá trình phát triển bộ rễ, quá trình quang hợp và hô hấp.

– Lân tạo nên nhân tế bào nên rất cần cho sự hình thành bộ phận mới của cây. Kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đậu quả.

– Lân là yếu tố chính quyết định sự ra hoa, đậu quả và quá trình chín của quả và hạt, giúp hoa, quả to, hạt thì chắc.

– Lân ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường, bột tích lũy về hạt và các bộ phận của chất nguyên sinh. Giúp cây trồng chống được lạnh, chống được nóng. Đồng thời tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận khác như hạn, úng, sâu bệnh.

– Lân có tác dụng hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm.

– Lân còn có tác dụng đệm, làm cho cây chịu được chua, kiềm.

Khi bón đủ lân cho cây trồng sẽ giúp cây trồng tăng trưởng, sinh trưởng tốt. Cây ra nụ và hoa sớm, cho năng suất và chất lượng cao.

Biểu hiện cây trồng khi thiếu lân

Lân rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây trồng. Thiếu lân, cây trồng cho năng suất thấp, chất lượng kém và một số ảnh hưởng khác.

– Làm cây giảm khả năng tổng hợp chất bột, hoa khó nở. Quả ít, chín chậm, quả thường có vỏ dày, xốp và dễ bị thối, nấm bệnh dễ tấn công,

– Thiếu lân gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa, quả, củ.

– Cành lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, lá ban đầu xanh đậm sau đó chuyển vàng và chuyển màu tím đỏ (bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong).

– Rễ sinh trưởng chậm, cây thấp bé,  ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

– Quá trình tổng hợp protein bị ngưng trệ, lá bị nhỏ lại và bản lá bị hẹp và có xu hướng dựng đứng.

– Thiếu lân dẫn đến tích lũy đạm dạng Nitrat gây trở ngại cho việc tổng hợp Protein.

– Hạn chế quá trình quang hợp và hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình đậu quả, giảm tính chống chịu ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Biểu hiện cây trồng khi thừa lân

Nếu thiếu lân làm cây chậm phát triển năng suất thấp, dễ nhận biết thì thừa lân lại rất khó phát hiện. Tuy nhiên, thừa lân dễ kéo theo việc cây thiếu kẽm và đồng.

phan-bon

Phân lân là gì?

Khi bón nhiều lân, cây sẽ bị ức chế sinh trưởng dẫn tới việc thừa sắc tố. Một số biểu hiện khi cây thừa lân:

– Thừa Lân sẽ làm cho cây chín quá sớm, không kịp tích lũy được vụ mùa năng suất cao.

– Lân thuộc loại nguyên tố linh động, nên nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non và nhất là ở các bộ phận sinh trưởng, gây ức chế cây sinh trưởng.

Các loại phân lân phổ biến trên thị trường

Phân lân được chia thành 2 loại: Phân lân tự nhiên và phân lân chế biến. Mỗi loại phân đều có những ưu nhược điểm riêng và đều thường dùng để bón thúc. Hàm lượng phân lân thường được tính theo khối lượng của P2O5 có trong phân.

1. Phân lân tự nhiên

Đây là loại phân thường có sẵn trong tự nhiên, chưa được qua chế biến. Nó thường được sử dụng để bón lót sớm vì nó khá khó tiêu.

Phân lân tự nhiên được chia thành 2 loại:

– Apatit: Có chứa 30 – 32% P2O5, Canxi và nhiều khoáng chất khác. Apatit thường được dùng để bón cho đất chua, đất phèn, đất úng trũng nghèo lân.

– Phophorit: chứa 8 – 12% P2O5. Đây là loại phân khá khô và rời. Phân có dạng bột, thường dùng cho đất chua, phèn, úng, trũng, rất thích hợp với các giống họ đậu.

Phân lân tự nhiên thường nên bón lót sớm chính xác là vì nó khó tiêu.

2. Phân lân chế biến

Đây là loại phân bón được chế biến theo quy trình công nghiệp thường có hàm lượng P2O5 cao và được người dân sử dụng khá nhiều.

Phân lân chế biến được chia thành 2 loại là phân lân nung chảy và phân Supe Lân

a. Phân lân nung chảy

Phân lân nung chảy có thành phần chính là Ca3(PO4)2. Loại phân này chứa hàm lượng 18 – 20% P2O5, 28 – 30% Ca, 17 – 20% Mg, 24 – 30% Si, ngoài ra còn chứa vi lượng sắt, đồng, molipden, mangan, coban.

phan-lan-nung-chay

Phân lân nung chảy 

Đặc điểm:

– Phân bón lân nung chảy dạng bột màu xanh xám.

– Phân lân nung chảy có tính kiềm và thích hợp với đất chua và các loại cây ngô đậu.

– Lân nung chảy ít tan trong nước, tan trong axit nhẹ, nên có tác dụng chậm nhưng lâu dài.

– Bổ sung thêm Ca2+ và Mg2+ cho cây trồng.

Phân lân nung chảy sử dụng thích hợp cho đất phèn ở ĐBSCL, đất đồi núi Đông Nam Bộ và miền Trung, và đất bạc màu. Đất càng chua phèn thì hiệu quả của phân lân nung chảy càng cao.

b. Super lân

Super lân hay còn gọi là supephotphat là loại phân được bà con ưa dùng nhất hiện nay. Supe lân có công thức hóa học là Ca(H2PO4)2.

Supe lân được chia thành 2 loại nhỏ là super lân đơn (chứa 17 – 18% P2O5) và super lân kép (chứa 37 – 47% P2O5)

Đặc điểm của super lân

– Có tính axit, không thích hợp cho đất chua. Nếu bón trên đất chua phèn nên bón phối hợp với vôi và các loại phân lân khác (như lân nung chảy).

– Super lân dễ tiêu, dễ tan trong đất, cây trồng hấp thu được, hiệu quả nhanh, thích hợp với nhiều loại cây.

– Bón Super Lân giúp bổ sung Canxi cho cây Ca2+ cho cây trồng

Phân super lân thường được sử dụng để bón thúc cho cây trồng. Đặc biệt, super lân dùng ủ với phân chuồng rất tốt cho cây.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại phân lân

– Phân bón lân chủ yếu dùng bón lót, phân dễ tiêu như Super lân có thể dùng bón thúc.

– Bón quá nhiều lân có thể làm cho cây bị thiếu một số nguyên tố vi lượng nên thường bón phân lân kết hợp với bón bổ sung các nguyên tố vi lượng thiết yếu.

– Tùy loại đất chua ít hay nhiều mà chọn loại phân lân thích hợp.

– Nên bón lân kết hợp với phân chuồng. Tốt nhất super lân nên ủ cùng phân chuồng sẽ làm tăng hiệu suất của lân, hạn chế sự cố định của đất.

– Cần lưu ý khi bón lân phải giữ đủ độ ẩm cho đất, không để đất khô. Mặt khác, khi bón nên trộn vào đất để phân càng gần rễ càng tốt.

Địa chỉ cung cấp phân bón lân uy tín

Hóa chất VNT là một trong những địa chỉ phân phối phân lân cũng như các phân bón khác uy tín nhất cả nước. Giá thành ưu đãi, chất lượng chính hãng uy tín luôn là thế mạnh của hóa chất VNT.

Hóa chất VNT với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Đặc biệt khi mua hàng tại hóa chất VNT, khách hàng sẽ luôn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cần phân bón hãy đến ngay với hóa chất VNT!!

>>Liên hệ hoặc xem ngay danh mục phân bón để lựa được sản phẩm bạn cần đồng thời nhận được nhiều ưu đãi từ chúng tôi.

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638