Potassium fertilizer is an extremely important and necessary fertilizer for...
Chemical borax is an industrial chemical that has many applications...
Boric acid 99.9% is a fairly common chemical in life....
Toxic chemicals in industry are always at home without us...
When buying and selling industrial chemicals in bulk, you will...
In today's industrial production, workers are always exposed to hazardous...

[Synthesis] 15+ HAZARDOUS CHEMICALS IN INDUSTRIAL YOU SHOULD KNOW

Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực ngay tại nhà mà chúng ta lại không hề hay biết.  Hóa chất VNT sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về các loại hóa chất để tránh được các tác động xấu của nó đến chúng ta.

Cuộc sống cả con người và động vật sẽ rút ngắn lại nhanh chóng nếu tiếp xúc lại các hóa chất độc hại. Trong đó số các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới này do con người tạo ra hoặc có sẵn trong tự nhiên. Bạn có thể tiếp xúc với chúng với các liều lượng khác nhau trong sinh hoạt cũng như công việc.

>>Hóa chất công nghiệp đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Xem thêm hóa chất công nghiệp là gì để hiểu hơn về các loại hóa chất độc hại nguy hiểm này

1. Hydro peroxit

Công thức: H2O2

Hydro peroxit là một loại chất tẩy cổ điển. Nó khá phổ biến và có thể tìm thấy ở trong nhà bạn với nồng độ 3 – 6%. Nhưng ở dạng đậm đặc, nó lại chính là nguyên liệu cho tên lửa.

ten-lua

Hydro peroxit làm nguyên liệu cho tên lửa

Hoá chất độc hại nguy hiểm này cực kỳ dễ bay hơi và ở nồng độ 70% trong phòng thí nghiệm, một giọt nhỏ nhất cũng có thể gây nổ. Chất nổ peroxit từng được sử dụng trong các vụ tấn công ở London, làm 52 người vô tội thiệt mạng vào năm 2005.

2. Digoxin

Công thức: C41H64O14

Với số lượng thích hợp, Digoxin cải thiện đáng kể chức năng tim mạch. Vì thế, nó là một chất chuyên sử dụng để chữa trị bệnh tim mạch dùng trong các bệnh viện.   Được chiết xuất và tinh chế từ cây dương xỉ, digoxin liều cao còn có một biệt danh đáng sợ – “Thiên thần chết chóc”.

digoxin-tro-tim

Digoxin – thuốc trợ tim phổ biến trong các bệnh viện

3. Nicotin

Công thức: C10H14N2

Đây là một hóa chất độc hại nguy hiểm không quá xa lạ với chúng ta. Nicotin có trong cây thuốc lá, một thành viên của họ thảo mộc. Ở dạng chất lỏng, nicotin còn có thể được hấp thụ qua da. Và từ từ xâm nhập vào máu và gây ra sự tàn phá đối với cơ thể.

nicotin-trong-thuoc-la

Một điếu thuốc lá chiếm 1-3mg chất Nicotin

Tiếp xúc với khoảng 30-60 mg có thể gây tử vong trong vòng vài giờ. Đối với những hút thuốc lá, nó hủy hoại dần dần phổi và các cơ quan nội tạng theo thời gian.

>>Nhà nước quy định hóa chất công nghiệp nguy hiểm là những loại nào. Xem ngay danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm để tìm hiểu thêm nhé

 4. Chì

Công thức: Pb

Từ xưa đến nay, chì là đã có mặt trong hầu hết các vật dụng trong nhà. Tuy nhiên, chì lại là một chất độc không thể không nhắc tới. Nó tuy không độc bằng các chất trong danh sách nhưng độ có mặt của nó quá rộng. Và từ đó gây ra những sát thương không nhỏ.

tre-suy-bi-nhiem-doc-chi

Trẻ em khi bị nhiễm độc chì 

Khi cơ thể người nhiễm độc chì sẽ xuất hiện các triệu chứng bao gồm nôn mửa, yếu, co giật, hôn mê và thậm chí cả tử vong. Phơi nhiễm lâu dài chính là phương thức phổ biến nhất của nhiễm độc chì. Điều này đặc biệt rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nó nguy hiểm cho sự phát triển thần kinh và gây ra những tổn hại không thể khắc phục.

5. Strychnine

 Công thức: C21H22N2O2

Strychnine có thể được chiết xuất từ hạt của cây Strychnos nux-vomica. Hóa chất này thường có trong thuốc trừ sâu cho động vật gặm nhấm. Chỉ với một liều nhỏ, nó cũng có thể gây chết người.

Strychnine

Chất độc Strychnine

6. Sodium cyanide

Công thức: NaCN

Đây là một chất vô cùng nguy hiểm. Muối này được sử dụng như một chất hóa chất công nghiệp. Tuy nhiên nếu tiếp xúc, nó có thể giết chết một người chỉ trong vòng vài giây

Cyanide

Chất độc Sodium Cyanide

Cyanide liên kết với cytochrome c oxidase trong ty thể của bạn, làm vô hiệu hóa chức năng của tế bào. Ngộ độc từ Cyanide có xu hướng dẫn đến mùi hạnh nhân đặc trưng trên tử thi, họ tử vong sau khi tiếp xúc với một liều cực nhỏ, chỉ khoảng 200-300 mg.

7. Thủy ngân

Công thức: Hg

Thủy ngân có lẽ cũng rất quen thuộc với cuộc sống chúng ta. Thủy ngân thường có trong nhiệt kế thủy tinh và một số thiết bị y tế, công tắc điện, bóng đèn huỳnh quang,… Sự phơi nhiễm lâu dài này đã dẫn tới những kết quả không thể tránh khỏi của ngộ độc thủy ngân – chứng mất trí.

thuy_ngan

Nhiệt kế – đồ vật chứa thủy ngân mà bạn hay tiếp xúc nhất

Thủy ngân, là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, có thể bay hơi dễ dàng và khiến người đứng gần hít phải. Nhưng đáng lo hơn, nó có thể được hấp thụ trực tiếp qua da. Do tính linh động của nó, loại kim loại dường như vô hại này có xu hướng phát triển trong chuỗi thức ăn, đặc biệt là hải sản.

8. Batrachotoxin

Công thức: C31H42N2O6

Độc tố này thường được chiết xuất từ chất bài tiết của ếch độc. Nó là một trong những chất độc với thần kinh mạnh nhất thế giới. Một chú ếch này có thể giết chết hơn 20 người hoặc 2 con voi.

Batrachotoxin

Batrachotoxin được lấy từ ếch độc

Chất độc này tác động vào tế bào thần kinh, kiến nó bị tê liệt, không thể liên hệ với toàn bộ cơ thể. Vì thế các câu lạc bộ thường sử dụng hóa chất này cho những phi tiêu độc.

9. Arsenic

Công thức: As

Arsen thường được biết đến với tên gọi là Thạch tín. Giống như chì, nhiễm độc Asen có thể xảy ra do tiếp xúc thường xuyên. Nuốt phải sẽ dẫn đến căng thẳng dạ dày – nôn mửa, tiêu chảy, chảy máu dạ dày và đau dữ dội. Cái chết sẽ tìm đến nhanh chóng ngay sau đó.

arsenic

Asenic – vua của các loại độc

Thạch tín sẽ tác động vào enzyme ATP trong tế bào người, ngăn quá trình chuyển tải năng lượng. Với số lượng lớn, nó gây ra hiện tượng co giật, hôn mê và tử vong. Số lượng ít, nó có thể gây ra bệnh ung thư, đau tim và đái đường.

10. Chất độc da cam

Công thức: C24H27Cl5O6

2,3,7,8 Tetrachlorodibenzo-p-dioxin là một trong những chất độc nguy hiểm nhất từng được con người tạo ra. Chất độc màu da cam ban đầu được phát triển để làm rụng lá các cánh rừng trong chiến tranh Việt Nam. Chúng làm tổn thương da nghiêm trọng ở những người tiếp xúc.

chat-doc-mau-da-cam

Hậu quả của chất độc màu da cam ảnh hưởng đến ngày nay.

Và nó còn gây dị dạng thai nhi cho những người bị phơi nhiễm. Ước tính, đã có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh để lại những tổn thương về thân thể và tâm lý vô cùng to lớn cho bản thân họ và cả các thế hệ về sau.

11. Amoni nitrat (trên 98%)

 Công thức: (NH4)(NO3)

Đây là loại hóa chất được ứng dụng trong sản xuất thuốc nổ. Khi hàm lượng chất này trên 98% và khối lượng trên 50 tấn thì sẽ rất khó kiểm soát. Ngoài ra Amoni nitrat còn có công dụng trong sản xuất phân bón, chính vì vậy nó vẫn được sản xuất để phục vụ nhu cầu với hàm lượng nhỏ hơn.

vu-no

Amoni Nitrat ứng dụng để làm thuốc nổ.

12. Các khí hóa lỏng đặc biệt dễ cháy Liquefied extremely flammable gases

Các loại khí hóa lỏng là một hỗn hợp dễ cháy của hydrocarbon được sử dụng làm nhiên liệu trong các thiết bị sưởi ấm và xe cộ. Cũng bởi vì đặc tính dễ gây cháy nên cần phải cẩn thận khi sử dụng cũng như bảo quản loại chất này.

khi-hoa-long

Thùng chứa các khí hóa lỏng

13. Clo

Công thức: Cl

Bên cạnh các ứng dụng đa dạng của Clo cho ngành công nghiệp thì loại hóa chất này cũng được liệt kê vào hóa chất độc hại nguy hiểm bởi sức ảnh hưởng của nó với môi trường.

khi-clo

Khí clo rất độc hại với con người và cả môi trường

Dễ cháy khi tiếp xúc với không khí, Clo từng được ứng dụng sản xuất chất độc trong thế chiến chính. Vì vậy mà nhà nước mới quản lý nghiêm ngặt loại hóa chất này.

14. Brôm

Công thức: Br

Brom thường được dùng để chế tạo dược phẩm, phẩm nhuộm, chất tráng trên phim,… Tuy nhiên Brom cũng gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Bệnh lý nhẹ có thể ở mức độ chảy nước mắt, ho, chóng mặt nặng hơn sẽ gây chảy máu mũi.

brom

Chất độc Brom

Thậm chí là viêm khí quản, ngạt thở, các bệnh khác có thể dẫn đến chết người. Khi làm việc với Brom phải tiến hành tròn tủ húng, đeo kính và găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp

15. Hidro xyanua

Công thức: HCN

Hidro xyanua, còn được gọi là axit xianhidric, muối tạo thành gọi là xiannua. Đây là 1 loại axit rất độc, chỉ với 2,3 giọt nó cũng đủ giết 1 con chó. Khi bị nhiễm độc nhẹ, người cảm thấy nhức đầu, nôn mửa, tim đập mạnh. Khi bị nhiễm độc nặng, người mất cảm giác, bị ngạt thở, có thể đi đến ngừng hô hấp và chết vì tim ngừng đập.

Hidro xyanua

Chất Hidro xyanua vô cùng độc

16. Brodifacoum

Công thức: C31H23BrO3

Brodifacoum hoạt động bằng cách làm giảm lượng vitamin K trong máu, một chất cần thiết trong quá trình đông máu. Do đó cơ thể bị xuất huyết nội bộ lớn, máu bị rò rỉ từ các mạch nhỏ nhất, dẫn đến tử vong.

brodifacoum

Brodifacoum thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột

Trong những năm gần đây, Brodifacoum đã trở thành một trong những loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Nó cũng thường được sử dụng làm thuốc  diệt chuột.

Hóa chất và các nguyên tố hóa học tồn tại phổ biến xung quanh chúng ta. Về cơ bản đa số chúng vô hại nếu bạn tiếp xúc với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, danh sách hóa chất độc hại trong công nghiệp dưới đây bạn cần ghi nhớ và tránh xa, chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí lấy đi sinh mệnh của bạn.

>> Bạn cần nhập nhiều loại hóa chất một lúc hãy xem ngay danh mục hóa chất công nghiệp VNT chúng tôi. Cam kết uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam

Guest | Enter name
New comment just added. Click to view
0 comment
Sorted by  Latest  Oldest
Updating comments.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638