Potassium fertilizer is an extremely important and necessary fertilizer for...
Chemical borax is an industrial chemical that has many applications...
Boric acid 99.9% is a fairly common chemical in life....
Toxic chemicals in industry are always at home without us...
When buying and selling industrial chemicals in bulk, you will...
In today's industrial production, workers are always exposed to hazardous...

WHAT IS CHEMICAL SAFETY – INDUSTRIAL SAFETY MEASURES

Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao động luôn phải tiếp xúc với hóa chất độc hại thường xuyên. Do vậy việc bổ sung các kiến thức cơ bản và cách phòng ngừa là vô cùng thiết yếu trong an toàn hóa chất công nghiệp.

An toàn hóa chất trong công nghiệp là gì??

Ngày này, các ngành nghề đều có mặt, sử dụng hóa chất. Vậy làm sao để  giữ được an toàn cho chính những người lao động.

An toàn hóa chất là thực hành sử dụng các chất hóa học nghề nghiệp theo cách đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của con người và ngăn ngừa thiệt hại cho môi trường. Điều này bao gồm tất cả các khía cạnh của việc sử dụng hóa chất, bao gồm sản xuất, vận chuyển, sử dụng và xử lý hóa chất.

An toàn hóa chất công nghiệp là việc áp dụng các phương pháp hay nhất để xử lý các quá trình hóa học và hóa học để giảm thiểu rủi ro, cho dù với một người, cơ sở hoặc cộng đồng. Điều này liên quan đến kiến thức về các hóa chất vật lý, hóa học và độc tính của hóa chất.

>>Xem thêm về hóa chất công nghiệp là gì để hiểu thêm về việc an toàn khi tiếp xúc với hóa chất

Chất độc công nghiệp là gì????

Chất độc công nghiệp là những chất dùng trong sản xuất, khi nhập vào cơ thể dù chỉ một lượng nhỏ cung gây ra tình trạng bệnh lý. Bệnh do chất độc gây ra trong sản xuất gọi là nhiễm độc nghề nghiệp.

cung cấp hóa chất công nghiệp

Biển báo an toàn hóa chất công nghiệp

>>Để hiểu kỹ hơn về chất độc công nghiệp, xem ngay hóa chất công nghiệp nguy hiểm là gì?

Tác hại của hóa chất độc hại trong công nghiệp

Ảnh hưởng của hóa chất đến với cơ thể  con người do 2 yếu tố quyết định :

– Ngoại tố : Độc tính của chất độc và nồng độ độc

– Nội tố: Tình trạng sức khỏe của con người

+) Khi độc tính yếu, nồng độ độc dưới mức cho phép, cơ thể khỏe mạnh thì dù thời gian dài tiếp xúc cũng không ảnh hưởng

+) Khi vượt nồng độ với mức cho phép, thời gian tiếp xúc dài sẽ gây nhiễm độc nghề nghiệp 

+) Nồng độ độc vượt mức cho phép nhiều lần, cơ thể khỏe mạnh,thời gian tiếp xúc có ngắn vẫn gây ra nhiễm độc cấp tính,nếu không cấp cứu kịp sẽ tử vong

Chất độc công nghiệp ảnh hưởng và gây hại rất lớn đến người lao động. Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn hóa chất công nghiệp trong sản xuất, phân phối và sử dụng các loại hóa chất.

Mức độ nguy hiểm khi làm việc trực tiếp với hóa chất

Khi làm việc trực tiếp hay gián tiếp với hóa chất đều có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính. Đặc biệt khi không có đồ trang bị, không đảm bảo an toàn sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Đặc biệt là các loại chất độc, các loại khí, các chất dễ cháy nổ.

Các loại chất độc sẽ từ từ ngấm vào bên trong cơ thể, mỗi ngày một ít. Sau một thời gian nào đó, khi mà lượng chất độc tích tụ vượt quá khả năng tự đào thải của cơ thể. Thì nó sẽ sinh ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chức năng gan, viêm và thoái hóa da, thậm chí có thể dẫn đến ung thư,…

Không chỉ có thể ngấm từ từ vào cơ thể người, ở một vài trường hợp khác, chất độc dính trực tiếp lên cơ thể người. Nó thể bắn vào da, mặt, mắt hay gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng khác trong quá trình làm việc.

Để không xảy ra các hậu quả đáng tiếc đó, bạn cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp.

 Ngoài tiếp xúc với các loại hóa chất trong sản xuất, trong đời sống chúng ta cũng tiếp xúc với nhiều chất độc khác.

>>Xem ngay danh mục hóa chất độc hại nguy hiểm quanh ta để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời

Một số hóa chất độc hại trong công nghiệp

Một số hóa chất độc hại và tác hại với cơ thể :

+)  Gây kích ứng và bỏng : các axit đặc,kiềm đặc và loãng

+)  Gây ung thư: crom,amiang,nken

+) Hư thai: thủy ngân,khí gây mê,các dung môi hữu cơ

+)  Bệnh phổi: bụi silic,berili,amiang

+)  Một số hóa chất gây bệnh nghề nghiệp : chì và hợp chất chì xuất hiện dưới dạng ắc quy chì , sành sứ, thủy tinh, sản xuất bột chì màu..v.v

hoa-chat

An toàn hóa chất trong công nghiệp

Các biện pháp an toàn hóa chất trong công nghiệp


Để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc và làm việc với hóa chất, cần phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp sau:

Biện pháp sử dụng, lưu trữ hóa chất nguy hiểm trong công nghiệp

+)  Thay thế:Loại bỏ các chất độc hại, nguy hiểm hoặc thay thế chúng bằng thứ khác ít nguy hiểm hơn hoặc không còn nguy hiểm nữa

+)  Quy định khoảng cách: giữ khoảng cách hoặc che chắn giữa người lao động và hóa chất nhằm ngăn cách mọi nguy cơ liên quan tới hóa chất đối với người lao động

+)  Thông gió: sử dụng hệ thống thông gió thích hợp để di chuyển hoặc làm giảm nồng độ độc hại trong không khí chẳng hạn như khói, khí, bụi, mù

+)  Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân :  trang bị dụng cụ bảo hộ cá nhân cho người lao động nhằm ngăn ngừa giữ khoảng cách an toàn với hóa chất gây hại.

Ngoài các biện pháp an toàn hóa chất công nghiệp nêu trên ra, chúng ta cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc an toàn khi tiếp xúc làm việc với hóa chất

12 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất
1. Tuân thủ đúng theo các thủ tục đã ban hành và thực hiện nhiệm vụ công việc như bạn đã được đào tạo.
2. Trong quá trình làm việc, luôn luôn mặt đồ bảo hộ và kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng. Nên thay những bộ đồ bảo hộ đã bị hỏng rách vì khả năng bảo vệ không còn cao.
3. Trước khi vào làm việc với hóa chất cần thận trọng và lên kế hoạch trước. Đề ra các tình huống xấu nhất để có những xử lý kịp thời trong quá trình làm việc.
4. Có đầy đủ kiến thức về các thủ tục và thiết bị khẩn cấp như: sơ tán, biết cách báo cáo khẩn, cách đối phó với hỏa hoạn và sự cố rò rỉ, cách sơ cứu khi đồng nghiệp bị thương.
5. Cần đảm bảo các thùng chứa hóa chất phải được dán nhãn cẩn thận, đồng thời là các loại hóa chất thích hợp. Nếu phát hiện ra thùng chứa bị hỏng, hay nhãn dán mờ, rách cần phải báo lại ngay với quản lý.
6. Không được sử dụng bất kì loại hóa chất gì khi không được chứa đựng hay không có nhãn dán.
7. Cần phải lưu trữ tất cả các vật liệu một cách thích hợp. Tách riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây cháy và nên lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng, mát mẻ.
8. Cần đọc kỹ nhãn mác và bảng dữ liệu an toàn (MSDS) của vật liệu trước khi sử dụng bất kỳ vật liệu nào để chắc chắn rằng bạn hiểu biết được nguy cơ và biệt pháp phòng ngừa.
9. Chỉ sử dụng hóa chất theo đúng mục đích của chúng. Không được sử dụng để làm các công việc khác khi chưa được cho phép. Đồng thời nên sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.
10. Trong khi sử dụng luôn đọc các nhãn mác và đọc MSDS để luôn xác định tính chất nguy hiểm của các loại hóa chất và nguyên liệu.
11. Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với hóa chất phải được rửa sạch bằng xà phòng và nước. Cần lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất 1 lần trong ca làm việc để giảm nguy cơ bị ô nhiễm.
12. Tuyệt đối không được ăn uống khi làm việc với hóa chất, đồng thời khi tay bị dính hóa chất thì không được sử dụng mỹ phẩm hay sờ vào kính áp tròng.

>>Xem thêm tổng hợp các biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất trong công nghiệp

Thực hiện đúng các nguyên tắc này đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ chính bản thân cùng đồng nghiệp của mình.

Để đảm bảo an toàn hóa chất trong công nghiệp, việc tuân thủ các nguyên tắc khi làm việc cùng hóa chất là vô cùng chặt chẽ. Đồng thời kết hợp sử dụng các biện pháp lưu trữ và sử dụng làm giảm và tính độc hại của hóa chất.

Công ty VNT chúng tôi cam kết luôn làm việc luôn đảm bảo sự an toàn lên hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối hóa chất, chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng. Liên hệ để được tư vấn tốt nhất.

>>Xem ngay danh mục hóa chất công nghiệp tìm được sản phẩm bạn cần và nhận được nhiều ưu đãi từ chúng tôi.

Guest | Enter name
New comment just added. Click to view
0 comment
Sorted by  Latest  Oldest
Updating comments.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638