Phân urê có thật sự tuyệt vời?

Phân urê có thật sự tuyệt vời như những điều truyền miệng? Bạn đã hiểu gì về phân ure? Phân ure có thể diệt cỏ thật không? Hãy tham khảo qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Phân Urê là gì?

Phân urê là loại phân thuộc dòng phân đạm dạng hữu cơ cung cấp N phổ biến nhất, chiếm 59% tổng số các loại phân đạm được sản xuất ở các nước trên thế giới. Urê là loại phân có tỷ lệ N cao nhất, chứa tới 45-47% N.Với hàm lượng N cao như vậy, ure được coi là loại phân mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong nông nghiệp.

Phân urê thường tồn tại dạng tự nhiên vì nó là thành phần xuất hiện trong phân động vật. Trong sản xuất phân urê là kết quả của phản ứng giữa khí amoniac (NH3 ) và cacbon dioxit (CO2)dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Hình dạng ngoại quan của phân urê

Hình dạng ngoại quan của phân urê

Trong sản xuất, hai phân tử urê có thể vô tình kết dính với nhau tạo thành biurea- đó là chất có hại cho cây khi phun urê lên lá. Tỷ lệ Biurea được quy định không vượt quá 1,5  % theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nếu tỷ lệ này 2,5% – 3,1% có thể gây độc cho cây.

Các tính chất vật lý của phân urê:

– Công thức hóa học: CO(NH2)2

– Nhiệt độ nóng chảy: 133°C

– Độ hòa tan trong nước: 1080g/1lít nước ở 20°C

– Độ ẩm: ≤ 0.5%

– Độ tinh khiết: ≥ 99.5%

– Biurea: ≤ 0.99%

>>Urê là dòng phân đạm được ưa dùng nhất. Tìm hiểu thêm về phân đạm để hiểu hơn về urê

Các loại phân urê trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại phân bón urê với chất lượng tương tự nhau:

– Loại phân đạm urê dạng tinh thể màu trắng, hạt tròn, rất dễ tan trong nước. loại này có nhược điểm là hút ẩm mạnh, rất khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao.

– Loại phân đạm urê dạng viên, nhỏ như trứng cá. Loại này có thêm thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản ngay cả khi ở trong môi trường có độ ẩm cao, trong khi vận chuyển. Do có tính năng ưu việt này, nên được nhiều bà con chọn dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Ứng dụng của phân urê đối với cây trồng

Phân urê có vô vàn ứng dụng tuyệt vời và đặc biệt cần thiết cho cây trồng

– Cung cấp N với hàm lượng cao cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Urê có thể được bón cho cây bằng cách trộn hoặc rắc trên lớp bề mặt. Nhờ có độ hòa tan cao ( 1080g/1 lít nước ở 20°C), nên ure dễ dàng hòa tan vào nước tạo thành dạng lỏng để bổ sung vào nước tưới tiêu hoặc có thể phun lên lá. Cây có thể hấp thụ 1 cách dễ dàng.

– Phân urê không để lại chất thừa hay cặn bã có hại nào như các loại phân khác trừ phần amon có thể rửa trôi vào nước. Dễ dàng hòa tan, không gây hại cho lá cây. Đây là lý do ure thích hợp để phun lên lá và dùng để tưới hơn các loại phân đạm khác.

Ứng dụng của phân urê đối với cây trồng

Ứng dụng của phân urê đối với cây trồng

– Sau khi được bón cho cây trồng, urê sẽ được hấp thụ vào đất hoặc cây trồng, enzyme có sẵn trong tự nhiên sẽ chuyển hóa ure trong phân trở lại dạng NH3, gọi là quá trình thủy phân. Quá trình thủy phân diễn ra, N trong phân ure có thể bị giảm đi do 1 phần N tạo thành NH3 và  thoát đi không mong muốn. Do đó cần áp dụng các kỹ thuật quản lý và sản xuất phù hợp để giảm thiểu sự thất thoát lãng phí nguồn dinh dưỡng giá trị này.

– Urê mới thủy phân, hơi gây kiềm( khoảng dưới nửa đơn vị pH) có khả năng khử chua nhưng không cao trong thời gian ngắn, phản ứng cuối cùng là gây chua nhẹ. Khí CO2 sinh ra trên mặt đất có lợi cho quá trình quang hợp của cây trồng.

Phân ure có thể diệt cỏ?

Diệt cỏ bằng phân urê tưởng chừng là điều không tưởng. Bởi vì phân urê chứa hàm lượng N cao, cần thiết với quá trình phát triển của cây… và tất nhiên nó cũng cần thiết với quá trình phát triển của cỏ. Vậy mà phân urê diệt cỏ được? Bạn có tin không?

Phân urê –  H2SO4 được pha chế với nhau theo nhiều công thức khác nhau. Nó có trọng lượng riêng trong khoảng  11,8 – 12,8 pao/galong, độ nhớt cao, pH<1

Tùy theo yêu cầu trồng trọt mà người ta pha chế phân urê – H2SO4 với tỷ lệ khác nhau. Nếu muốn đáp ứng yêu cầu đạm của cây thì dùng loại phân có hàm lượng urê cao. Nếu muốn cải tạo đất thì dùng loại phân có hàm lượng H2SO4  cao.

Người ta dùng  phân urê – H2SO4 như 1 dạng thuốc diệt cỏ. Dung dịch này có thể diệt được nhiều loại cỏ lá rộng. Tuy nhiên không diệt được cỏ thường và cỏ lá sáp.

Phân urê – H2SO4 được sử dụng bằng cách hòa tan vào nước tưới cho cây trồng. Nếu hàm lượng Bicacbonat hoặc pH của nước tưới cao thì việc bón phân urê – H2SO4 qua hệ thống tưới sẽ rất hiệu quả.

>>Sử dụng không đúng cách có thể gây ngộ độc đạm. Xem ngay các biện pháp xử lý khi cây bị ngộ độc đạm ngay nhé

Hướng dẫn bón phân Ure đúng kỹ thuật

Phân urê có khả năng thích nghi ở nhiều môi trường khí hậu khác nhau, có thể phát huy tác dụng trên nhiều loại đất khác nhau, đối với những loại cây trồng khác nhau. Urê thích hợp bón trên đất chua phèn.

Phân urê được dùng để bón thúc. Ure cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình cây đang phát triển. Phân Ure có thể sử dụng như phân bón lá, phun trực tiếp lên lá,pha loãng theo nồng độ 0,5 – 1,5%.

Một số lưu ý khi sử dụng phân urê

– Phân urê cần được bảo quản kỹ trong túi polietylen, tránh ánh nắng mặt trời. Bởi phân rất dễ phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Khi sử dụng xong cần dùng hết ngay hoặc buộc kĩ lại, bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để sử dụng tiếp cho lần sau.

– Bón dư thừa đạm cây trồng sẽ yếu, dễ bị đổ ngã, dễ bị sâu bệnh và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nông sản có chứa nhiều nitrat sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

– Loại phân này rất dễ bị bay hơi, rửa trôi. Vì vậy bà con nên chú ý bón phù hợp, tránh gây lãng phí.

– Nếu lượng Biurea trong phân vượt quá mức quy định thì có thể làm cây trồng nhiễm độc. Tuy nhiên để khắc phục, cần trộn urê với đất bột 2 đến 3 ngày rồi đem bón, sẽ làm Biurea thủy phân và trở thành amon cacbonat.

– Bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, yêu cầu sự tư vấn của người bán hoặc các kỹ sư nông nghiệp để có thể bón phân hiệu quả nhất.

Đạm ure là loại phân dễ bay hơi

Đạm ure là loại phân dễ bay hơi

Bạn đang cần sử dụng phân bón đạm cho cây trồng. Bạn đang băn khoăn nơi bán uy tín chất lượng. Hóa chất VNT chính là địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Liên hệ để được tư vấn về sản phẩm và trả lời mọi thắc mắc băn khoăn của bạn.

>>Xem ngay danh mục phân bón để lựa được sản phẩm bạn cần và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638