Phân bón Kali là loại phân bón vô cùng quan...
Hóa chất borax là loại hóa chất công nghiệp có...
Boric acid 99.9% là một hóa chất khá phổ biến...
Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực...
Khi mua bán hóa chất công nghiệp với số lượng...
Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao...
Hỗ trợ khách hàng

Điểm danh các loại phân bón làm tăng độ chua của đất

Đất là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Độ chua của đất chính là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Việc thiếu hay thừa đều làm cho cây trồng chậm phát triển, rễ còi cọc, cây đạt được năng suất thấp. Từ đó, nông dân chọn các loại phân bón làm tăng độ chua của đất nhằm cải thiện tình trạng này.

>> Phân bón chiếm vai trò không nhỏ đối với cây trồng và đất. Tìm hiểu thêm Phân bón là gì?  để hiểu hơn về phân bón

Vai trò của phân bón làm tăng độ chua của đất

Độ chua của đất là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất hóa học đất. Cụ thể là Ion Aluminum (Al) chính là yếu tố gây độc chính cho cây trồng. Nó có khả năng hòa tan pH và gây ra hiện tượng pH đất thấp.

phan-bon-cai-thien-do-chua

Phân bón cải thiện độ chua của đất

Độ chua của đất  là yếu tố môi trường quyết định gây nên các hạn chế cho sự sinh trưởng của cây trồng. Bên cạnh đó, độ chua hay độ kiềm của đất còn ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái các chất dinh dưỡng của đất.

Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất và phát triển của rễ cây trồng và ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân.Điều này chính là lý do, người dân cần quan tâm điều chỉnh pH của đất trước khi gieo trồng.

>>Phân bón được chia thành nhiều loại. cùng tìm hiểu về các loại phân bón với VNT ngay nhé!

Nguồn gốc hình thành độ chua của đất

Có nhiều nguyên nhân gây ra độ chua của đất. Chủ yếu là vì một vài nguyên nhân sau:

– Do kết cấu đất: Các loại đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đã thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

– Do quá trình phong hóa tạo ra quá trình trao đổi và rửa trôi các cation kiềm.

– Do phản ứng của CO2 trong không khí với dung dịch đất

(CO2 +   H2O   ↔   CO32-   + 2 H+).

– Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua.

– Sự phân giải các chất hữu cơ có trong đất.

– Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

– Bón quá nhiều phân N , một số loại phân khoáng mang gốc axit như phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Supe lân trên bề mặt. Điều này gây hình thành một vùng có pH rất thấp trên mặt đất do NH4+ bị oxi hóa thành NO3-  bởi vi sinh vật làm giảm pH , hoặc hòa tan Ca, Mg, và  rửa trôi các chất.

– Ngoài ra, mưa acid cũng là yếu tố làm gia tăng sự hóa chua của đất.

>>Để cây trồng đạt năng suất cao, phương pháp bón phân là vô cùng quan trọng. Xem thêm về các cách bón phân hợp lý  để có thêm kiến thức bón phân

Các phân bón làm tăng độ chua của đất

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại phân bón có chức năng cải thiện độ chua của đất. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh làm đất tồi tệ hơn. Dưới đây là một vài loại phân bón được sử dụng giúp cải thiện độ chua của đất.

1. Phân lân

Ngoài có tác dụng là cung cấp dinh dưỡng cho cây, phân lân còn tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể bón phân hay sử dụng super lân để bón cho cây trồng, Ngoài các cách thức bón trên, bạn có thể kết hợp phun phân bón lá có chứa lân để cải thiện độ chua cho đất.

>>Lân là một trong những loại phân không thể thiếu đối với cây trồng. Tìm hiểu thêm về phân lân để hiểu hơn về loại phân này.

2. Phân hữu cơ đã hoai mục

Đây là loại phân bón khá quan trọng để tăng độ chua cho đất. Ngoài tác dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp,.. thì nó có tác dụng như phân lân. Khi bón vào đất, nó sẽ kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

>>Phân bón hữu cơ có rất nhiều loại. Cùng hóa chất VNT tìm hiểu thêm phân bón hữu cơ ngay nhé

3. Vôi

Vôi bột giúp cải thiện tình trạng đất

Vôi bột giúp cải thiện tình trạng đất

Đây là loại phân được bà con sử dụng chủ yếu. Bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn. Đặc biệt vôi bón vào đất chua  còn có những lợi ích chủ yếu là:

+) Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.

+) Cải thiện cấu trúc đất.

+) Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.

+) Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

+) Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.

+) Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

Trên đây là tổng hợp các loại phân bón làm tăng độ chua của đất được sử dụng phổ biến nhất. Bà con nên kết hợp sử dụng đúng cách, liều lượng bón phân hợp lý để cải thiện tình trạng đất chua.

Hóa chất VNT chuyên phân phối các loại phân bón. Bà con đang tìm mua phân bón hãy đến với VNT. Cam kết giá thành cực ưu đãi, hấp dẫn, chất lượng chính hãng, uy tín.

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638