Phân bón Kali là loại phân bón vô cùng quan...
Hóa chất borax là loại hóa chất công nghiệp có...
Boric acid 99.9% là một hóa chất khá phổ biến...
Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực...
Khi mua bán hóa chất công nghiệp với số lượng...
Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao...
Hỗ trợ khách hàng

Ngộ Độc Methanol và cách xử lý hiệu quả nhất

Với thế giới của công nghệ 4.0 hiện nay chắc hẳn nhiều người cũng đã nghe nhiều đến nhiều thông tin về các vụ ngộ độc Methanol. Nhưng có khá nhiều người chủ quan và vẫn coi đó chỉ là một hóa chất vô hại, sử dụng chúng mà không biết chúng nguy hiểm như thế nào.Thế nên với bài viết này Hóa chất VNT giúp mọi người sẽ đôi phần hiểu rõ hơn về Methanol và có cách phòng tránh và sử dụng hợp lý loại hóa chất nguy hiểm này.

Methanol là gì?

Methanol (CH3OH) thường được gọi dễ hiểu là cồn công nghiệp, không thể uống được. Chất này thường có những công dụng khác như: làm dung môi, sơn móng tay, chất tẩy rửa, xăng dầu,… Bản thân của methanol không độc nhưng các chất chuyển hóa của nó rất độc. Tất nhiên rằng chất này cực kì độc đối với cơ thể con người và không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

methanol

Công thức hóa học của Methanol

Methanol có thể hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa, qua da và qua đường hô hấp. Phần lớn lượng Methanol khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa qua gan nhưng chậm hơn Ethanol và Ethynel glycol.

Methanol nếu để trong không khí sẽ tạo thành carbon dioxide và nước và phương trình hóa học như sau:

2 CH3OH + 3 O2 → 2 CO2 + 4 H2O

Methanol gây độc cho cơ thể như thế nào?

Với tính chất có thể hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa, qua da và qua đường hô hấp. Ngay sau khi được cơ thể hấp thụ vào, Methanol sẽ bắt đầu đạt được nồng độ đỉnh trong huyết tương ngay sau khoảng thời gan từ 30-60 phút.

Hóa chất sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phân bố rông khắp các chất dịch của bản thân người hấp thụ với thể tích phân phối là 0.6lít/kg ,chuyển hóa braast thất thường ở khu vực gan bài tiết. Phần ít vớt khoảng 3% lượng Methanol đưa vào cơ thể được đào thải qua phổi và không nguyên vẹn qua nước tiểu.

Vốn dĩ Methanol là 1 chất có độc tính thấp nhưng khi được đưa vào cơ thể, Methanol chuyển hóa liên tục rồi tạo nên Acid formic. Sau khi chuyển hóa tạo nên Acid formic, chất này tiếp tục được chuyển hóa thành CO2 và nước, hai chất này được tahri qua phổi và thận.

ngo-doc-methanol

Ngộ độc Methanol

Tuy nhiên quá trình oxy hóa lại xảy ra nhanh chóng khiến Acid formic tích tụ lại trong huyết thanh. Sự chuyển hóa của Methanol và tích tụ Acid formic bên trong võng mạc mắt gây tổn thương võng mạc và tổn thương thần kinh giác dẫn đến mù lòa hết sực nghiêm trọng.

Methanol có nhiệt độ bay hơi thấp hơn rượu. Tuy nhiên người làm rượu hay cho loại cồn này vào khi chưng cất, khi đem pha với rượu hay rượu thuốc sẽ làm cho rượu nhanh chóng ra hơn, chi phí rẻ hơn và bên cạnh đó cũng độc hơn rất nhiều.

Đặc biệt nếu như người dùng hấp thụ từ 1-15ml Methanol có thể bị ngộ độc nặng; từ >15 có thể gây ra mù lòa và nếu hấp thụ vượt ngưỡng 30ml có thể gây tử vong.

>>Trong thực phẩm cũng có rất nhiều chất độc nguy hiểm. Xem ngay những chất độc trong thực phẩm để phòng chống ngay nhé!

Các triệu chứng khi ngộ độc methanol

Triệu chứng khi nhiễm độc Methanol thường xuất hiện từ khoảng 30p ngay sau khi được người dùng hấp thụ vào, thời gian phát hiện có thể khác nhau tùy vào liều lượng sử dụng. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 12-24 giờ sau khi phơi nhiễm.

methanol-ngo-doc

Methanol cực ký nguy hiểm

Khi bị ngộ độc Methanol thì các triệu chứng dễ bị hiểm lầm sang các biểu hiện của các vấn đề khác. Tuy nhiên chúng ta nên chú ý tới các biểu hiện sau:

– Buồn nôn

– Nôn nhiều

– Đau bụng

– Tiêu chảy

– Đau đầu, chóng mặt

– Huyết áp thấp đột ngột

– Mất phương hướng

– Môi và đầu ngón tay tím tái

– Dễ bị kích động

– Nhìn không rõ hoặc bị mờ tạm thời (nặng hơn sẽ dẫn đến mù lòa)

– Dễ nhận biết nhất là khó thở, co giật, hôn mê sâu và tử vong.

Cách xử lý khi có người bị ngộ độc Methanol

Nếu gặp người bị ngộ độc Methanol, bạn cần phải tuân theo các cách sơ cấp cứu nói chung và cho người bị ngộ độc Methanol nói riêng.

– Hóa chất VNT khuyên bạn nên chỉ thực hiện sơ cứu khi có sự chỉ định của nhân viên y tế hoặc có sự tư vấn giúp đỡ khi gọi đến đường dây nóng của Trung tâm chống độc. Bạn cóó thể gọi cho các cán bộ chuyên phụ trách về Methanol để có tư vấn hữu ích.

– Trong các trường hợp sơ cứu không thành hoặc sơ cứu có phần đỡ hơn thì cũng nên nhanh chóng đưa bệnh nhân cùng với chất mà họ sử dụng tới cơ sở y tế gần nhất hoặc đưa trực tiếp tới cơ quan chống độc của bệnh viện bác sĩ có thể phát hiện sớm nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

cach-xu-ly-khi-ngo-doc-methanol

Đưa ngay người ngộ độc Methanol đến cơ sở gần nhất

– Trong các trường hợp bệnh nhân bị buồn ngủ hoặc bất tỉnh, cần bảo vệ đường hô hấp bằng ống thở. Nếu không có tại chỗ, cần phải cho bệnh nhân uống Ethanol bằng đường uống một cách an toàn. Nên cho bệnh nhân ngồi thằng và cho bệnh nhân uống Ethanol bằng ống luồn từ mũi xuống dạ dày.

– Thẩm phân máu là cách duy nhất có thể điều trị dứt điểm khi bị nhiễm độc Methanol. Cách này giúp cân bằng hóa học trong cơ thể giúp kiểm soát huyết áp của người bệnh. Vì lý do đó, nếu có người bị nhiễm độc Methanol, cần thu xếp nhanh cóng chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện lớn có đầy đủ trang thiết bị thẩm phân máu để tránh kéo dài thời gian gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

>> An toàn hóa chất công nghiệp là gì? xem ngay https://vntradimex.com/an-toan-hoa-chat-trong-cong-nghiep/

Đôi lời muốn gửi đến mọi người khi đọc bài viết này

Ngộ độc Methanol là loại nhiễm độc hết sức nguy hiểm, hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Do đó, nên tránh uống các loại rượu bày bán trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc rõ ràng và chưa qua sự kiểm duyệt của sở y tế về an toàn thực phẩm

Hãy tuyên truyền nếu có thể để giúp cộng đồng sớm nhận biết tác hại và dấu hiệu ngộ độc Methanol để có cách xử trí kịp thời , giảm bớt hậu quả sau này.

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638