CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÂN VI LƯỢNG??

Phân vi lượng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Mặc dù trong đất có sẵn vi lượng, nhưng việc cung cấp phân vi lượng cho cây trồng vẫn vô cùng cần thiết. Những lưu ý sau sẽ phần nào giúp bà con cách sử dụng phân vi lượng hợp lý??

Chú ý bón phân vi lượng từ khi còn là hạt giống

Khi cây nảy mẩm, bộ rễ chưa phát triển, chủ yếu là dựa vào các chất dinh dưỡng trong hạt để nuôi trồng. Ngâm hạt giống với dung dịch phân vi lượng sẽ có tác dụng bổ sung thêm nếu trong hạt giống không đủ các nguyên tố vi lượng.

Ở các thời kỳ nhất định, cây có nhu cầu cao về một nguyên tố nào đó hoặc cần đến một nguyên tố có tác dụng snh lý đặc biệt, gọi là nguyên tố siêu khủng hoảng. Ví dụ cây cần cho sự ra hoa và đậu quả. Khi cây sắp ra hoa, kèm cần phân cho thời kỳ đầu, để cây đạt năng suất cao hơn.

>>Bón phân vi lượng như thế nào mới đúng cách. Xem ngay Cách bón phân vi lượng

Các vi lượng ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng??

˗ Sắt (Fe): Có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của cây. Thiếu Fe cây không thể tổng hợp chất diệp lục, lá bị hủy hoại. Thiếu sắt thường xảy ra trên đất kiềm, đất chua có hàm lượng sắt thấp, đất nghèo hữu cơ… Ngoài ra, hàm lượng lân trong đất cao cũng có thể làm giảm Sắt hữu hiệu trong đất.

˗ Mangan (Mn): Hiện tượng thiếu Mn, chủ yếu xẩy ra đối với đất có độ pH từ axit nhẹ đến trung tính. Đất cát và đất nghèo hữu cơ thường nghèo Mn. Mangan làm rễ to, nẩy mầm sớm, trổ bông đều, tỷ lệ đậu trái cao, hạt chắc mẩy và tăng hiệu lực hút lân.

˗ Kẽm (Zn): Zn thường được bón cho cây thiếu dinh dưỡng, có thể phun kẽm sunfat (23 % Zn) hoặc kẽm chelat (Zn – EDTA) lên lá ở giai đoạn hình thành hạt. Lượng Zn trong lòng đất có vai trò quan trọng hơn so với Zn trên bề mặt. Zn làm tăng khả năng chịu hạn, tăng cường sử dụng phân đạm. Thiếu kẽm, cây giảm năng suất rõ rệt.

˗ Đồng (Cu): Thúc đẩy chức năng hô hấp của cây, xúc tiến quá trình hình thành vitamin A. Nếu đất thiếu đồng có thể điều chỉnh bằng cách bón đồng sulfat hoặc oxyt. Thích hợp nhất là phun chelat hoặc đồng sulfat trung tính lên lá cây đang thiếu dinh dưỡng.

˗ Bo (B): Nhu cầu B cho từng loại đất là rất khác nhau. B cũng có thể được bón phối hợp với phân lân hoặc phân đa dinh dưỡng khác. Bo giúp cây tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái. Nếu thiếu Bo dễ bị thối noãn khi trổ hoa, gốc chồi bị chết khô, lá phát triển không bình thương. Nửa trên của lá có màu vàng, xanh ô liu hoặc xanh vàng, hoặc rụng trái non.

˗ Molypđen (Mo): Xúc tiến trong quá trình cố định và sử dụng đạm của cây. Cần thiết cho vi khuẩn (Rhizobium) cố định đạm cộng sinh ở nốt sần họ đậu. Chất này chỉ cần bón với lượng nhỏ, sử dụng muối natri molypđat tan trong nước, còn amoni molypđat lại thích hợp để bón lá.

>>Xem thêm: Phân vi lượng là gì? Tại sao phải sử dụng phân vi lượng??

Không nên sử dụng phân vi lượng quá liều

Cái gì ít quá cũng không tốt, nhiều quá cũng không được. Độ nhậy cảm đối với hóa chất của cây là điều rất quan trọng nên cần phải cân nhắc khi bón phân vi lượng. Bón vừa phải là tốt nhất sẽ đạt được năng suất cao.

Sau khi bón phân vi lượng, hoặc phun vi lượng cho cây ăn quả 2 năm liền, nên ngừng 1 – 2 năm mới dùng lại. Với cây hàng năm như lúa, ngô, đậu đỗ có thể liên tiếp phun nhiều năm cho đến lúc thấy không có hiệu quả.  Trường hợp bón quá nhiều vi lượng sẽ làm lá héo, cây chết, đặc biệt là cây non.

Nếu bón quá nhiều các chất vi dinh dưỡng có thể làm giảm năng suất cây trồng. Những cây trồng nhạy cảm nhất khi thiếu Zn là ngô, đậu, đối với Fe là đậu, lúa miến, đậu tương.

Cần phải đặc biệt chú ý khi bón B. Ví dụ: nếu bón B cho ngô với tỷ lệ vượt quá mức cho phép thân cây ngô sẽ bị cằn cỗi. Nếu bón nhiều quá chất vi dinh dưỡng cho đất, có thể sẽ gây độc hại và làm giảm năng suất cây trồng. Vì Cu là kim loại nặng nên không được bón vượt quá mức quy định.

Làm thế nào phát hiện cây trồng thiếu vi lượng??

– Nhìn ngoại hình: Cây chậm phát triển, đẻ nhánh, phân cành ít, lá nhỏ hoặc biến dạng ( lá không phẳng, nổi gân hoặc xoắn, cuộn tròn lại..). Hoa rụng nhiều, quả không đậu, hình dạng không bình thường, cuống to, trong quả có sạn và búp thổi.

– Phân tích cây và đất.

– Bón thúc. Dựa trên chẩn đoán ngoại hình, phím tích cây và đất, sẽ nhận định thiếu nguyên tố nào. Dùng phương pháp phun lên lá dung dịch có các nguyên tố đó rồi quan sát các hiện tượng sau 7-10 ngày

Thừa hay thiếu phân vi lượng đều rất ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bà con cần chú ý cây trồng, đất trồng để bón lượng phân vi lượng hợp lý để đạt được vụ mùa cao.

Hóa chất VNT cung cấp các loại phân vi lượng, phân bón và hóa chất các loại. Với nhiều năm trong nghành phân phối phân bón, hóa chất VNT cam kết chất lượng uy tín, giá ưu đãi nhất cả nước.

>>Xem ngay danh mục phân bón để lựa được hóa chất bạn cần nhé!!

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638