Phân bón Kali là loại phân bón vô cùng quan...
Hóa chất borax là loại hóa chất công nghiệp có...
Boric acid 99.9% là một hóa chất khá phổ biến...
Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực...
Khi mua bán hóa chất công nghiệp với số lượng...
Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao...
Hỗ trợ khách hàng

KINH DOANH HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

(Bài viết tổng hợp theo nguồn nghị định 113/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.)

Hiện nay, ngành nghề kinh doanh hóa chất công nghiệp đang trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Là một ngành khá “hot”, kinh doanh hóa chất công nghiệp được khá nhiều người quan tâm. Vậy điều kiện kinh doanh hóa chất công nghiệp này là gì? Có những tiêu chí chí nào cần phải thực thi? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này.

>> Hóa chất công nghiệp là những loại hóa chất gì? Tìm hiểu ngay hóa chất công nghiệp là gì để hiểu hơn về ngành nghề này.

Kinh doanh hóa chất công nghiệp là gì?

Kinh doanh hóa chất công nghiệp là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ hoặc cung ứng dịch vụ hóa chất trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

Quy định của nhà nước về kinh doanh hóa chất công nghiệp

Ngành công nghiệp hóa chất phát triển, kéo theo là những nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, nhà nước đề ra những quy định nghiêm ngặt trong việc mua bán, sản xuất, sử dụng các loại hóa chất.

hóa chất công nghiệp

Điều kiện kinh doanh hóa chất công nghiệp bạn cần biết

Trong thông tư số 28/2010/TT-BCT ngày 28/6/2010 của Bộ Công thương Quy định cụ thể một số điều luật của Luật Hóa chất và Nghị định số 108/2008/NĐ-CP ngày 07/10/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Cụ thể có 2 điều luật nổi bật nhất về ngành kinh doanh hóa chất công nghiệp:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này quy định về:

a. Điều kiện cơ sở vật chất – kỹ thuật bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất ngành công nghiệp;

b. Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp;

c. Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp;

d. Lập, thẩm định hồ sơ cho phép sản xuất, nhập khẩu, sử dụng hóa chất cấm trong ngành công nghiệp;

e. Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và xây dựng Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trong ngành công nghiệp;

f. Phiếu kiểm soát mua, bán hóa chất độc; xây dựng Phiếu an toàn hóa chất; hồ sơ đăng ký và tổ chức đánh giá hóa chất mới; bảo mật thông tin hóa chất.

Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp; Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp quy định tại Thông tư này không áp dụng đối với tiền chất thuốc nổ, xăng, dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng.

Điều 2. Đối tượng áp dụng.

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trong ngành công nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động hóa chất trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

An toàn trong sản xuất chính là điều kiện kinh doanh hóa chất công nghiệp cần hướng đến. Trong ngành công nghiệp hóa chất, có nhiều loại sẽ có những đặc tính gây ảnh hưởng tới con người và tài nguyên. Vì thế cần phải xây dựng biện pháp phòng tránh cụ thể và kịp thời để đề phòng trường hợp các loại hóa chất này xảy ra sự cố.

Yêu cầu chung của nhà nước đối với việc kinh doanh hóa chất công nghiệp an toàn như thế nào?

Theo nghị định 113/2017/NĐ-CP, các yêu cầu chung về sản xuất kinh doanh các loại hóa chất một cách an toàn.

Yêu cầu 1: Yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa

Để sản xuất, kinh doanh hóa chất công nghiệp, nhà xưởng kho chứa phải đạt được yêu cầu tiêu chuẩn, kỹ thuật quốc gia.

1. Nhà xưởng phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp với tính chất, quy mô và công nghệ sản xuất, lưu trữ hóa chất.

2. Nhà xưởng, kho chứa phải có lối, cửa thoát hiểm. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng hiệu, đèn báo và được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp.

3. Hệ thống thông gió của nhà xưởng, kho chứa phải đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về hệ thống thông gió.

4. Hệ thống chiếu sáng đảm bảo theo quy định để đáp ứng yêu cầu sản xuất, lưu trữ hóa chất. Thiết bị điện trong nhà xưởng, kho chứa có hóa chất dễ cháy, nổ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ.

5. Sàn nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải chịu được hóa chất, tải trọng, không gây trơn trượt, có rãnh thu gom và thoát nước tốt.

bien-phap-phong-ngua-su-co-hoa-chat

Yêu cầu đối với nhà xưởng kho chứa

6. Nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải có bảng nội quy về an toàn hóa chất, có biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất, treo ở nơi dễ thấy. Các biển báo thể hiện các đặc tính nguy hiểm của hóa chất phải có các thông tin: Mã nhận dạng hóa chất; hình đồ cảnh báo, từ cảnh báo, cảnh báo nguy cơ.

Trường hợp hóa chất có nhiều đặc tính nguy hiểm khác nhau thì hình đồ cảnh báo phải thể hiện đầy đủ các đặc tính nguy hiểm đó. Tại khu vực sản xuất có hóa chất nguy hiểm phải có bảng hướng dẫn cụ thể về quy trình thao tác an toàn ở vị trí dễ đọc, dễ thấy.

7. Nhà xưởng, kho chứa phải có hệ thống thu lôi chống sét hoặc nằm trong khu vực được chống sét an toàn và được định kỳ kiểm tra theo các quy định hiện hành.

8. Đối với bồn chứa ngoài trời phải xây đê bao hoặc các biện pháp kỹ thuật khác để đảm bảo hóa chất không thoát ra môi trường khi xảy ra sự cố hóa chất và có biện pháp phòng chống cháy nổ, chống sét.

9. Nhà xưởng, kho chứa phải đáp ứng đủ các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật có liên quan.

Yêu cầu 2: Yêu cầu đối với công nghệ, thiết bị, dụng cụ, bao bì

1. Công nghệ sản xuất hóa chất được lựa chọn đảm bảo giảm thiểu nguy cơ gây sự cố hóa chất, ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

2. Thiết bị kỹ thuật phải đạt yêu cầu chung về an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp với chủng loại hóa chất và quy trình công nghệ, đáp ứng được công suất sản xuất, quy mô kinh doanh. Máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và thiết bị đo lường thử nghiệm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, bảo dưỡng theo quy định hiện hành về kiểm định máy móc, thiết bị.

3. Yêu cầu về bao bì

a) Vật chứa, bao bì phải đảm bảo kín, chắc chắn, có độ bền chịu được tác động của hóa chất, thời tiết và các tác động thông thường khi bốc, xếp vận chuyển. Bao bì đã qua sử dụng phải bảo quản riêng. Trước khi nạp hóa chất, cơ sở thực hiện nạp phải kiểm tra bao bì, vật chứa hóa chất, làm sạch bao bì đã qua sử dụng để loại trừ khả năng phản ứng, cháy nổ khi nạp hóa chất. Các vật chứa, bao bì đã qua sử dụng nhưng không sử dụng lại phải được thu gom, xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

b) Vật chứa, bao bì chứa đựng hóa chất phải có nhãn ghi đầy đủ các nội dung theo quy định về ghi nhãn hóa chất. Nhãn của hóa chất phải đảm bảo rõ, dễ đọc và có độ bền chịu được tác động của hóa chất, thời tiết và các tác động thông thường khi bốc, xếp vận chuyển.

Yêu cầu 3: Đối với bảo quản, vận chuyển hóa chất

1. Các hóa chất nguy hiểm phải được phân khu, sắp xếp theo tính chất của từng loại hóa chất. Không được bảo quản chung các hóa chất có khả năng phản ứng với nhau hoặc có yêu cầu về an toàn hóa chất, phòng, chống cháy nổ khác nhau trong cùng một khu vực.

2. Hóa chất trong kho phải được bảo quản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, đảm bảo yêu cầu an toàn, thuận lợi cho công tác ứng phó sự cố hóa chất.

3. Quá trình vận chuyển hóa chất phải thực hiện theo quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm.

Yêu cầu 4: Đối với hoạt động san chiết, đóng gói hóa chất

1. Hoạt động san chiết, đóng gói hóa chất phải được thực hiện tại địa điểm đảm bảo các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật có liên quan.

2. Thiết bị san chiết, đóng gói hóa chất phải đạt yêu cầu chung về an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành. Máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và thiết bị đo lường thử nghiệm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, bảo dưỡng theo quy định hiện hành về kiểm định máy móc, thiết bị.

3. Bao bì, vật chứa và nhãn hóa chất sau khi san chiết, đóng gói phải đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định này.

4. Người lao động trực tiếp san chiết, đóng gói hóa chất phải được huấn luyện về an toàn hóa chất.

Kinh doanh hóa chất công nghiệp cần những tiêu chí gì?

Bên cạnh các quy định, yêu cầu của chính phủ về cơ sở vật chất, bằng cấp,… thì còn có những yêu cầu nhất định khi kinh doanh hóa chất.

Có 3 tiêu chí cơ bản mà kinh doanh hóa chất công nghiệp cần hướng đến:

1. Việc kinh doanh hóa chất phải phụ thuộc vào nguồn hàng mà bạn có được có đảm bảo hay không. Bên cạnh việc sản xuất thì việc nhập khẩu các loại hóa chất từ các quốc gia có nền công nghiệp phát triển hơn sẽ giảm bớt chi phí hơn là sản xuất trực tiếp.

2. Phải am hiểu kỹ càng thông tin của từng loại hóa chất. Từ đó mới cho ra được các sản phẩm chất lượng và tư vấn được cho các đối tác những mặt hàng hóa chất cần thiết cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đó.

3. Phải có đội ngũ nhân viên lành nghề. Điều này giúp bạn tăng năng suất lao động, cũng như giảm sự cố trong việc sản xuất hay vận chuyển hóa chất.

> > Kinh doanh hóa chất công nghiệp cần rất nhiều yếu tố. Xem thêm cách mua bán hóa chất công nghiệp để hỗ trợ việc kinh doanh

Công ty nào đủ điều kiện kinh doanh hóa chất công nghiệp

Ngành công nghiệp hóa chất phát triển, kéo theo đó là hàng loạt các công ty hóa chất mọc lên. Việc lựa chọn một công ty uy tín chất lượng đủ điều kiện kinh doanh hóa chất công nghiệp là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Công ty Hóa Chất VNT là công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh phân phối hóa chất. Luôn đáp ứng đầy đủ có tiêu chuẩn kinh doanh, hiện nay Hóa Chất VNT đã và đang phát triển và nhận được nhiều sự tín nhiệm từ khách hàng.

Hóa chất VNT có cơ sở vật chất và nguồn hàng chất lượng cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đã đem tới hỗ trợ cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất.

Bài viết trên đã giải quyết thắc mắc điều kiện kinh doanh hóa chất công nghiệp. Bên cạnh đó, bạn muốn mở đại lý kinh doanh hóa chất công nghiệp uy tín thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

>> Xem ngay danh mục hóa chất công nghiệp để lựa chọn được loại hóa chất bạn cần nhé!

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638