Phân bón Kali là loại phân bón vô cùng quan...
Hóa chất borax là loại hóa chất công nghiệp có...
Boric acid 99.9% là một hóa chất khá phổ biến...
Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực...
Khi mua bán hóa chất công nghiệp với số lượng...
Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao...
Hỗ trợ khách hàng

10 chất độc trong thực phẩm nguy hiểm nhất hiểm nay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, thị trường ngày càng trở lên biến động. Không ít người đã lợi dụng sự láo động đó “thừa nước đục thả câu” để thu lại nguồn lợi nhuận “béo bở”. Họ bất chấp những ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng những chiêu trò để đem lại mẫu mã thực phẩm đẹp, thơm ngon, nhưng không hề bổ dưỡng để che số đông người tiêu dùng.

Trong bài viết này, hóa chất VNT sẽ giúp đa số chị em phụ nữ nội trợ nói riêng, người tiêu dùng nói chung hiểu và biết về các chất độc trong thực phẩm , các chất phụ gia và các chất bảo quản “núp bóng” nhé.

1. Tinopal

Đầu tiên không thể không kể nhắc tới Tinopal. Đây là một trong những chất độc trong thực phẩm có tác dụng làm tăng độ trắng quang học. Bản thân là hóa chất tẩy rửa dạng bột màu vàng nhẹ được sử dụng trong công nghiệp. Chất này là chất làm trắng cơ bản được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy.

tinopal

Chất độc nguy hiểm trong thực phẩm Tinopal

Tuy nhiên, Tinopal được người bán cho vào bún, phở, sợi hủ tiếu nhằm tăng độ trắng đẹp mắt cho những thực phẩm này. Nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa Tinopal sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Có thể dẫn tới viên loét dạ dày, ruột, nặng hơn gây suy gan, suy thận hoặc có thể dẫn tới ung thư.

2. Hàn the

Hàn the là chất độc trong thực phẩm có tên hóa học là Borax, là muối natri của acid boric. Hàn the ở dạng tinh thể không màu, có vị chua, hơi đắng , tn được trong nước, rượu. Đây là chất sát khuẩn và nước yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt nấm và diệt khuẩn.

Do có tính năng giữ thực phẩm tươi lâu, làm chậm quá trình phân rã của thực phẩm, đặc biết hàn the giúp thực phẩm trở lên giòn, dai, nên hàn the được nhiều người bán ưa chuộng sử dụng như 1 chất bảo quản thực phẩm.

Hàn the ít tính độc trực tiếp và tức khắc nhưng lại có tính tích lũy lâu dài, từ từ trong cơ thể. Đặc biệt, hàn the tích lũy nhiều trong mô mỡ, mô thần kinh, gây ảnh hưởng độc tới tiêu hóa, hấp thu của các quá trình chuyển hóa.

ban-hoa-chat-borax

Hóa chất Borax có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Khi ăn phải hàn the, cơ thể chỉ đào thải được khoảng 80%, còn lại sẽ tích tụ vĩnh viễn.

Hàn the được tìm thấy trong gần 70% các thực phẩm trên thị trường như giò, chả lụa, mì sợi, bánh cuốn, quán ăn uống bình dân, và hơn 50% sản phẩm tại các cơ sở sản xuất. Hàn the còn xuất hiện trong các loại bánh giò, phu thê, da lợn, bánh đúc, bảo quan thực phẩm sống như tôm, cá, thịt…

Theo nhiều nghiên cứu, cho thấy, ở mức độ thấp (sử dụng 3-5g/ ngày) sẽ gây chán ăn, khó chịu toàn thân. Ở mức độ cao (trên 5g/ ngày) gây chậm lớn, tổn thương gan, teo nhỏ tinh hoàn, giảm cân.

>>Trong đời sống Borax có rất nhiều ứng dụng hữu ích. Xem ngay ứng dụng của Borax để hiều hơn về loại hóa chất này.

3. Foocmôn

Foocmôn là chất hữu cơ có độc, được sản xuất rộng rãi, có tên hóa học là foocmaldehyte (công thức hóa học là HCHO), tồn tại ở hạng khí và dạng lỏng.

+) Dạng khí: là chất không màu, mùi xốc rất đặc biệt, dễ tan trong nước.

+) Dạng lỏng: Khi tan trong nước, Foocmôn có dạng dung dịch gọi là formalin có tính sát trùng rất mạnh.

Foocmôn dễ dàng kết hợp với các Protein ( thường là thành phần các loại thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Vì vậy, Foocmôn được nhiều người lợi dụng để làm chất bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Foocmon

Foocmôn được nhiều người sử dụng làm chất bảo quản

Trong y học, Foocmôn có tính sát khuẩn cao nên được dùng để diệt khuẩn, là dung môi để sát khuẩn các vật dụng, các mẫu thí nghiệm, cơ thể con người. Vì vậy, muốn giữ nguyên vẹn xác chết trog thời gian dài, người ta đã ướp bằng Foocmôn.

Các đoàn vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát hiện Foocmôn có mặt trong nhiều thực phẩm tiêu dùng như bánh phở, nấm lợn, cá khoai…

Nếu Foocmôn xâm nhập vào cơ thể có thể gây khó tiêu hóa, dẫn đến viêm loét dạ dày, ruột, thực quản…Nếu nhiễm phải Foocmôn với hàm lượng cao có thể gây tử vong.

Foocmôn ở thể khí, nếu hít phải  có thể gây ngạt thở và mắc nhiều bệnh về hô hấp.

4. Urê

Urê có công thức hóa học CO(NH2)2, là chất đạm vô cơ, dùng làm phân bón trong nông nghiệp. Urê là loại đạm chứa hàm lượng N cao nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Thế nhưng, một bộ phân không nhỏ người đã làm dụng và sử dụng sai mục đích . Đặc biệt là trong ngành thực phẩm, Urê được dùng để bảo quản thực phẩm và tăng độ đạm cho nước mắm, nước chấm.

ung-dung-phan-ure

Ure là loại phân bón được người dân rất ưa dùng

Urê là chất độc trong thực phẩm không được phép sử dụng, tác hại của nó gây ra là không lường trước được.

+)  Với hàm lượng nhỏ có thể gây ngộ độc thực phẩm, gây đau đầu, tiêu chảy…

+) Nếu tích lũy trong một thời gian dài có thể gây ung thư.

5. Phẩm màu thực phẩm

Phẩm màu thực phẩm là các màu được cho vào thực phẩm với mục đích tạo cho thực phẩm có màu sắc đẹp, tăng tính hấp dẫn hơn đối với người dùng.

Ngoài những phẩm màu tự nhiên rất tốt cho sức khỏe như cà rốt, cà chua, nghệ…, thì nhiều người vì lợi nhuận đã sử dụng và lạm dụng phẩm màu tổng hợp.

phan-mau-thuc-pham

Phẩm màu là chất độc trong thực phẩm rất nguy hiểm

Phẩm màu tổng hợp, thường ít gây ngộ độc cấp tính, mà đa số là gây độc do tích lũy lâu trong cơ thể. Khi bị ngộ độc kiểu này thì khả năng phát hiện rất thấp, và khi các triệu chứng lâm sàng thì mới có thể phát hiện được, nhưng khả năng cứu chữa là rất thấp.

Có 5 loại màu thực phẩm còn tồn tại trong các chợ Việt Nam: Blue 1; Blue 2; red 3; green 4, yellow 6.

Các loại thực phẩm thường được sử dụng màu tổng hợp như mứt, hoa quả đóng hộp, bánh kẹo, sữa chua, nước giải khát, tôm, tương ớt, tương cà…

>>Trong công nghiệp cũng có rất nhiều hòa chất độc hại. Xem ngay top 15 hóa chất độc hại trong công nghiệp ngay nào.

6. Methanol

Methanol hay rượu methyl là 1 chất cồn, có công thức hóa học CH3OH, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước.

Methanol được dùng trong công nghiệp làm chất chống chất đông lạnh , làm dung môi trong nước rửa xe, chất tảy rửa sơn…

methanol

Chất độc trong thực phẩm nguy hiểm Methanol

Nhiều người vì lợi nhuận không nhỏ của việc kinh doanh rượu đã làm rượu bằng việc pha cồn vào rượu trắng.

Methanol là chất độc trong thực phẩm có tính độc thấp nhưng khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid formic có tính độc rất cao. Đó chính là nguyên nhân gây lên các ca ngộ độc rượu, dẫn tới tình trạng toan chuyển hóa, mù lòa.

7. Chất “Kích phọt” rau

Đây là loại chất độc trong thực phẩm kích thích rau mọc nhanh, thu hoạch sớm. Loại chất này chứa nhiều chất độc hại, đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Loại thuốc này được sử dụng nhiều cho các loại rau như muống, mồng tơi, cải… giúp cây mọc nhanh trong thời gian ngắn (1 đêm) nhìn tười ngon nhưng lại chứa chất acid gibbrellic là chất gây loãng tế bào, dị ứng mắt.

rau-muong-kich-phot

Rất nhiều loại rau ngay nay sử dụng chất “kích phọt”

Hay các loại thuốc điều hòa sinh trưởng được dùng trên rau mầm, giá đỗ, su su. Các chất này có chứa hàm lượng kiềm cao nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây bỏng da, hỏng mắt; nếu nuốt phải có thể làm tổn thương đường tiêu hóa.

8. Dioxin

Theo WHO, dioxin là  chất độc trong thực phẩm vô cùng độc hại. Hiện có khoảng hơn 90% sự phôi nhiễm dioxin ở con người thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa.

dioxin

Công thức hóa học của Dioxin

Dioxin rất độc hại, ảnh hưởng đến sinh sản, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, gây ung thư.

>>Hóa chất công nghiệp nguy hiểm gồm những chất gì. Tìm hiểu thêm ngay tại đây

9. BHA

BHA được dùng như chất bảo quản và ổn định màu thực phẩm, có nguy cơ gây ung thư. BHA ảnh hưởng tới hệ bài tiết , sự phát triển và sinh sản, có thể gây ung thư.

xuc-xich

Xúc xích là loại thực phẩm chứa nhiều BHA

Các loại thực phẩm chứa BHA như xúc xích, khoai tây chiên, các loại ngũ cốc có chứa BHA. Người tiêu dùng nên sử dụng những loại thực phẩm chưa qua chế biến sẵn.

10. Chất tạo ngọt nhân tạo

Đứng cuối danh sách chất độc trong thực phẩm chính là chất tạo ngọt nhân tạo. Đây là một hóa chất được sử dụng khá phổ biến. Chất tạo ngọt nhân tạo thường có trong các loại đồ uống, tạo độ ngọt gấp rất nhiều lần chất ngọt tự nhiên.

chat-tao-ngot-nhan-tao

Chất tạo ngọt nhân tạo thay thế đường

Chất tạo ngọt nhân tạo gây cảm giác đói sau khi ăn, kích thích sự thèm ăn, dẫn tới béo phì, tiểu đường.

Trên đây, là top 10 chất độc hại trong thực phẩm mà VNT tổng hợp. Ngoài ra còn nhiều chất độc hại khác. Hóa chất VNT mong rằng người tiêu dùng có những hiểu biết nhất định, và có thể sử dụng thực phẩm 1 cách thông thái nhất để có 1 sức khỏe lành mạnh.

>>An toàn hóa chất trong công nghiệp là cực ký quan trọng. Tìm hiểu ngay an toàn hóa chất là gì để hiểu hơn về nó nhé.

>>Bạn cần mua hóa chất công nghiệp. Chần chờ gì nữa xem ngay danh mục hóa chất công nghiệp để tìm được sản phẩm bạn cần 

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638