Phân bón Kali là loại phân bón vô cùng quan...
Hóa chất borax là loại hóa chất công nghiệp có...
Boric acid 99.9% là một hóa chất khá phổ biến...
Hóa chất độc hại trong công nghiệp luôn thường trực...
Khi mua bán hóa chất công nghiệp với số lượng...
Trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay, người lao...
Hỗ trợ khách hàng

[TỔNG HỢP] BÓN PHÂN HỢP LÝ VÀ 5 NGUYÊN TẮC BÓN PHÂN ĐÚNG CÁCH

Để cây trồng đạt năng suất cao, phân bón là điều thiết yếu. Nhưng việc bón phân không đúng cách cũng rất ảnh hưởng tới cây trồng. Vậy bón phân như thế nào mới là đúng cách?? Bài viết sau tổng hợp kinh nghiệm bón phân và nguyên tắc bón phân hợp lý cho bà con. 

Thế nào là bón phân hợp lý?

Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp cho cây đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cực lên nông sản và môi trường sinh thái.

Để bón phân hợp lý, chúng ta nên thực hiện đúng các tiêu chuẩn sau:

>>Để hiểu hơn về tầm quan trọng của việc bón phân. Xem thêm Phân bón là gì? ngay nhé

1.Chọn phân bón

 Chọn phân có hàm lượng N, P hay K không được thấp dưới mức tối thiểu 5%. Nếu thấp hơn mức này  có thể được xếp là các loại phân khoáng.

– Đạm(N):

+) Là chất  không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng,

+)  Đạm làm tăng hàm lượng protein trong cây, là thành phần chủ yếu của các chất hữu cơ như axit nucleic, diệp lục tố…

+)   Cây trồng cần đạm trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, mỗi loại cây cần một lượng đạm nhất định khác nhau.

– Lân(P):

+)  Là chất quan trọng cho quá trình trao đổi năng lượng và tổng hợp protein, diệp lục tố, axit nucleic…

+)  Lân cần thiết cho sự phân chia tế bào, phát triển mô phân sinh, kích thích rễ, quả phát triển, sự hình thành mầm hoa, quyết định chất lượng hạt giống…

+)  Lân giúp tăng khả năng chịu rét, hạn và sâu bệnh của cây trồng.

-Kali(K):

+)  Tham gia tích cực vào quy trình quang hợp, tổng hợp các chất hydrat cacbon và gluxit của cây, vận chuyển và tích lũy sản phẩn quang hợp từ lá về các cơ quan lưu trữ.

+)  Có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp đạm, tăng khả năng chống chịu của cây với các điều kiện bất lợi như hạn hán, rét, úng nước, tăng khả năng đề kháng sâu bệnh hại.

Nhu cầu chất khoáng của thực vật

 

Nhu cầu chất khoáng của thực vật

Vì vậy, cần bón phân hợp lý theo từng loại cây trồng phù hợp từng thời điểm sinh trưởng của cây,bón phân đúng cách và đúng loại phân sẽ giúp cây trồng phát triển và có năng suất tốt nhất.

>>Ngoài lân, đạm, kali, cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng khác. Tìm hiểu thêm về các loại phân bón để cung cấp đủ nhu cầu cho cây trồng.

2.Bón phân hợp lý

– Cần phải nắm chắc hàm lượng các chất dinh dưỡng của từng loại phân để tránh bón thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng cho cây, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng và hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất.

3.Cách bón phân hợp lý như thế nào?

Có nhiều cách bón phân, nhưng tập trung chủ yếu 3 cách sau đây:

+)  Bón bề mặt: phương pháp này phổ biến và hiệu quả nhất với các loại phân đạm. Có thể rắc phân trên bề mặt. Nếu là phân hữu cơ thì nên lấp đất hoặc trộn đều với đất bề mặt.

+)  Bón cho đất: phương pháp này phù hợp với các loại phân dễ hoà tan (Kali, photpho). Có thể đưa nước vào các lỗ, rãnh xung quanh cây trồng, sau đó tưới nước vào để phân nhanh ngấm vào đất.

+)  Phun lá: hiệu quả với phân giàu hàm lượng sắt, kẽm, nhưng phương pháp này khó tính toán chính xác lượng phân mà cây hấp thu được, nhất là kali và photpho.

Lưu ý:  Cần tưới tiêu hợp lý ngay sau khi bón phân để bảo vệ phân và giúp cây trồng tiếp cận nhanh với lượng phân vừa bón.

Nguyên tắc bón phân hợp lý cho cây trồng

1.Bón đúng loại

+)  Bón phân đúng loại cần phải hiểu rõ nhu cầu của cây: cây cần phân loại gì, với tỷ lệ bao nhiêu vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

+)  Đồng thời cần phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất để bón phân cho hợp lý. Đất chua tuyệt đối không được bón các loại phân có tính axit cao quá ngưỡng; đất kiềm không bón phân có tính kiềm cao để giữ tính ổn định cho môn trường đất.

+)  Nếu bón phân không đúng yêu cầu của cây, không những không phát hiuy được hiệu quả của phân, mà còn gây hại cho cây.

>> Lúa là loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Xem thêm cách bón phân cho lúa để đạt được năng suất cao

2.Bón đúng lúc

+)  Nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây là khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có loại cây trong giai đoạn phát triển cần kali hơn đạm và ngược lại, có loại cây cần đạm hơn kali trong giai đoạn sinh trưởng.

+)  Để cây trồng sử dụng hiệu quả các loại phân bón, tốt nhất nên chia ra bón nhiều lần và bón vào lúc cây có nhu cầu về dinh dưỡng.

3.Bón đúng đối tượng

Đối tượng tác động của phân bón không chỉ có cây trồng, sinh vật đất, mà còn có toàn bộ các thành phần cấu thành hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng cây trên nền đất, có thể nâng cao hiệu quả của phân bón.

+)  Hầu hết trên bao bì đều có thành phần hàm lượng dưỡng chất và hướng dẫn sử dụng. Để sử dụng phân bón hiệu quả cần nắm được phân bón có hàm lượng dưỡng chất là bao nhiêu và cách bón phân đó như thế nào.

Ví dụ:  Đối với phân NPK nếu ghi 20-2-4 có nghĩa là phân đó gồm 20% nitơ, 2% photpho, 4% kali. Để xác định chính xác lượng nitơ cần dùng thì tính như sau, ví dụ cần 2 kg nito thì 2 chia cho 20% (hàm lượng nitơ của phân) được 10, như vậy bón 10 kg phân NPK 20-2-4 là đủ 2 kg nitơ cần thiết.

+)  Trong canh tác, nông dân có thể tùy theo sức sinh trưởng, sức đậu và nuôi trái của cây trồng mà tăng giảm lượng phân bón cho cân đối

+)  Cần lưu ý về độ pH , điều kiện thổ nhưỡng của đất để bón phân hợp lí.

>>Vi lượng là một trong các yếu tố cần thiết giúp cây phát triển. Cùng tìm hiểu thêm  phân vi lượng  để hiểu hơn về nhu cầu của cây trồng

4.Đúng thời tiết, thời vụ

+)  Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Mưa bão gây rửa trôi phân bón. Nắng gắt cùng với tác động của phân gây cháy lá, hỏng hoa, quả…

+)  Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại cây ở từng vụ là khác nhau, vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau vào từng vụ khác nhau.

+)  Lựa chọn đúng loại phân, dạng phân, thời vụ bón hợp lí sẽ nâng cao hiệu quả của phân bón đối với cây trồng.

5.Bón phân đúng cách

+)  Có nhiều phương pháp bón phân như bón hố, bón rãnh, bón rải trên mặt đất, hòa vào nước phun lên lá, rắc bột, pha thành dung dịch để tưới…

+)  Đối với cây trồng cạn khi bón vào đất lên vùi lấp sau khi bón để hạn chế bị rửa trôi.

+)  Cần lựa chọn đúng cách bón cho từng loại cây trồng, từng vụ sản xuất và từng loại đất sẽ tăng năng suất cây trồng và hiệu quả của phân bón.

+)  Sử dụng phân bón lá sẽ không đem lại hiệu quả và ngược lại sẽ làm tổn  thương cây nếu không được bón đúng cách.

Ví dụ: phân bón lá phải phun vào lúc mát trời, khoảng 8-10 giờ sáng, 15-17 giờ chiều, thì lúc đó cây mới không bị cháy lá, hấp thụ tối đa phân được phun.

+)  Khi sử dụng phân bón hữu cơ bón cho cây cần đào rảnh, bón vòng theo chiều hình chiếu của tán cây.

+)  Phân hóa học như NPK bón theo đường rãnh cách gốc 2/3 hình chiếu tán cây.

bon phan can doi

Việc áp dụng những nguyên tắc trên ngoài việc làm giảm tối đa chi phí đầu vào cho việc sản xuất nông sản, còn làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và không gây ảnh hưởng tới môi trường.

>>Xem thêm hướng dẫn cách sử dụng phân bón hóa học đúng cách ngay nhé

Việc bón phân hợp lý rất quan trọng cho cây trồng. Trên thị trường tràn lan các mặt hàng phân giả, nên việc tìm mua nơi cung cấp phân bón là rất cần thiết. Bà con lựa chọn kỹ càng để đạt được năng suất cao hơn.

Công ty VNT là một trong những địa chỉ tin cậy chuyên phân phối phân bón toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hóa chất VNT luôn đồng hành cùng bà con qua mỗi vụ mùa.

>>Liên hệ hoặc xem ngay danh mục phân bón và một trong người may mắn nhận được nhiều ưu đãi từ chúng tôi.

Khách | Nhập tên
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
0 bình luận
Sắp xếp theo  Mới nhất  Cũ nhất
Đang cập nhật bình luận.
Hotline: : 0904616638
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0904616638 SMS: 0904616638