[Tổng Hợp] 12 Nguyên Tắc An Toàn Khi Làm Việc Với Hóa Chất Cần Nhớ

 

 

Ngày nay, hóa chất đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất. Điều này đi đôi với việc đảm bảo an toàn cho người lao động phải được nâng cao. Bài viết sau tổng hợp 10 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất cần nhớ.

 

>>Xem thêm: An toàn hóa chất là gì?? Các biện pháp an toàn hóa chất

 

Mức độ nguy hiểm khi làm việc trực tiếp với hóa chất

 

Khi làm việc trực tiếp hay gián tiếp với hóa chất đều có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính. Đặc biệt khi không có đồ trang bị, không đảm bảo an toàn sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Đặc biệt là các loại chất độc, các loại khí, các chất dễ cháy nổ.

 

Các loại chất độc sẽ từ từ ngấm vào bên trong cơ thể, mỗi ngày một ít. Sau một thời gian nào đó, khi mà lượng chất độc tích tụ vượt quá khả năng tự đào thải của cơ thể. Thì nó sẽ sinh ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chức năng gan, viêm và thoái hóa da, thậm chí có thể dẫn đến ung thư,…

 

Không chỉ có thể ngấm từ từ vào cơ thể người, ở một vài trường hợp khác, chất độc dính trực tiếp lên cơ thể người. Nó thể bắn vào da, mặt, mắt hay gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng khác trong quá trình làm việc.

 

Để không xảy ra các hậu quả đáng tiếc đó, bạn cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất.

 

>>Xem thêm: Danh mục các hóa chất nguy hiểm mà bạn ghi nhớ

 

12 nguyên tắc an toàn bạn cần ghi nhớ

 

1. Tuân thủ đúng theo các thủ tục đã ban hành và thực hiện nhiệm vụ công việc như bạn đã được đào tạo.

 

2. Trong quá trình làm việc, luôn luôn mặt đồ bảo hộ và kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng. Nên thay những bộ đồ bảo hộ đã bị hỏng rách vì khả năng bảo vệ không còn cao.

 

3. Trước khi vào làm việc với hóa chất cần thận trọng và lên kế hoạch trước. Đề ra các tình huống xấu nhất để có những xử lý kịp thời trong quá trình làm việc.

 

4. Có đầy đủ kiến thức về các thủ tục và thiết bị khẩn cấp như: sơ tán, biết cách báo cáo khẩn, cách đối phó với hỏa hoạn và sự cố rò rỉ, cách sơ cứu khi đồng nghiệp bị thương.

 

5. Cần đảm bảo các thùng chứa hóa chất phải được dán nhãn cẩn thận, đồng thời là các loại hóa chất thích hợp. Nếu phát hiện ra thùng chứa bị hỏng, hay nhãn dán mờ, rách cần phải báo lại ngay với quản lý.

 

6. Không được sử dụng bất kì loại hóa chất gì khi không được chứa đựng hay không có nhãn dán.

 

7. Cần phải lưu trữ tất cả các vật liệu một cách thích hợp. Tách riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây cháy và nên lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng, mát mẻ.

 

8. Cần đọc kỹ nhãn mác và bảng dữ liệu an toàn (MSDS) của vật liệu trước khi sử dụng bất kỳ vật liệu nào để chắc chắn rằng bạn hiểu biết được nguy cơ và biệt pháp phòng ngừa.

 

9. Chỉ sử dụng hóa chất theo đúng mục đích của chúng. Không được sử dụng để làm các công việc khác khi chưa được cho phép. Đồng thời nên sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.

 

10. Trong khi sử dụng luôn đọc các nhãn mác và đọc MSDS để luôn xác định tính chất nguy hiểm của các loại hóa chất và nguyên liệu.

 

11. Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với hóa chất phải được rửa sạch bằng xà phòng và nước. Cần lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất 1 lần trong ca làm việc để giảm nguy cơ bị ô nhiễm.

 

12. Tuyệt đối không được ăn uống khi làm việc với hóa chất, đồng thời khi tay bị dính hóa chất thì không được sử dụng mỹ phẩm hay sờ vào kính áp tròng.

 

>>Xem ngay: Tổng hợp các biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất trong công nghiệp

 

Trên đây là tổng hợp 12 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất. Thực hiện đúng các nguyên tắc này đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ chính bản thân cùng đồng nghiệp của mình.

 

Bạn cần tìm một công ty uy tín chất lượng dịch vụ an toàn thì hãy đến với VNT. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, VNT chuyên phân phối hóa chất các loại đến tận tay quý khách hàng. Chỉ cần ngồi nhà, nhấc điện thoại, chúng tôi sẽ mang lại hài lòng cho bạn.

 

>>Xem ngay danh mục hóa chất công nghiệp để nhận được nhiều ưu đãi từ chúng tôi.

 

Tin khác